Bí quyết học giỏi của cậu HS lớp 6

Bí quyết học giỏi của cậu HS lớp 6

Ở lớp 6A3 trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, Trần Hoàng Vũ khác hẳn với bạn bè trong lớp. Điều khác biệt đầu tiên là Vũ thuận tay trái (viết bằng tay trái) và…

Ở lớp 6A3 trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, Trần Hoàng Vũ khác hẳn với bạn bè trong lớp. Điều khác biệt đầu tiên là Vũ thuận tay trái (viết bằng tay trái) và dáng vẻ lúc nào cũng trầm tư kiểu “ông cụ non”. Điều thứ hai là Vũ chơi rubic rất siêu, dù các bạn có thách đố như thế nào thì cũng chỉ sau vài phút rubic sẽ trở lại đồng nhất các màu ở mỗi mặt như lúc ban đầu.
Hoàng Vũ yêu thích Toán học và thường thử sức mình ở các đề thi tìm kiếm tài năng Toán học trong nước và nước ngoài như MYTS, APMOPS. Bên cạnh giải Nhất cuộc thi giải toán qua mạng (Violympic) cấp huyện, Vũ còn tham gia các cuộc thi toàn quốc và quốc tế và đoạt giải cao. Vũ vừa giành Huy chương Vàng trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ 2016, Huy chương Đồng Olympic Toán Châu Á-Thái Bình Dương (APMOPS). Vào ngày 31/5/2016 vừa qua, Hoàng Vũ đã cùng với các bạn học sinh khác qua Singapore tham dự cuộc thi Singapore Mathematical Olympiad (SMO) – cuộc thi toán học lớn nhất và lâu đời nhất tại Singapore. Đây là một chuyến đi lý thú với nhiều trải nghiệm và học tập với Vũ. Tại đây em đã có cơ hội giao lưu với các bạn học khác từ các nước cũng có đam mê với bộ môn Toán học. Ngoài năng khiếu về toán học, Vũ còn học tiếng Anh rất tốt, trong cuộc thi English Champion toàn miền Bắc Vũ đã đứng vị trí thứ 6.

Trần Hoàng Vũ với Huy chương Vàng và bằng khen của cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ Toán học 2016
Trần Hoàng Vũ với Huy chương Vàng và bằng khen của cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ Toán học 2016
Cô Phan Thị Thanh Vân, giáo viên dạy Toán của Hoàng Vũ chia sẻ “Vũ là người khiêm tốn, học chắc chắn. Các bài toán luôn được trình bày với sự chỉn chu, cẩn thận và thường đạt điểm tối đa trong các bài thi. Đối với bạn bè Vũ hòa đồng và sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn cho các bạn những bài toán khó.”.

Ở lớp, Trần Hoàng Vũ không thể hiện nhiều nhưng luôn gây bất ngờ cho bạn bè và cô giáo. Vũ được đánh giá là có kiến thức vượt quá xa so với chương trình đang học ở lớp. Mặc dù, đang học lớp 6 nhưng Vũ đã giải thành thạo các bài toán hệ phương trình, phương trình, đường trung trực, đường tròn ngoại tiếp tam giác, các bài toán về căn bậc hai…, là những kiến thức của lớp 7,8,9.

Vũ tiếp cận kiến thức theo cách đào sâu, hiểu sâu và nắm được phần nào thì chắc chắn phần đó. Với Vũ, muốn học tốt bất kì môn gì thì phải luôn nghĩ “Môn học đó thật thú vị!”, vì khi thấy nó thú vị thì tự nhiên niềm đam mê với môn học đó cũng nhiều hơn, từ đó bản thân mình học mới nghiêm túc, cẩn thận.

Hoàng Vũ luôn tự tạo cảm hứng học tập cho bản thân với nhiều cách rất đơn giản nhưng hiệu quả. Chẳng hạn, thay vì thử thách mình với những bài tập khó thì Vũ chọn giải những bài tập dễ, toán đố vui để khởi động, tạo hứng thú sau mới tới những bài khó, bởi theo Vũ thì nếu bắt đầu đã chọn bài khó thì rất dễ nản chí. Vũ luôn tìm hiểu bản thân bằng các cuộc thi nhỏ trước khi làm quen với các cuộc thi lớn, vừa là rèn bản thân cách làm bài vừa tạo tâm lý vững vàng khi thi mới mong đạt được kết quả cao.

Phương pháp học chủ yếu của Vũ là phân bố thời gian hài hòa giữa học và chơi, luôn tự đặt ra những câu hỏi và tự tìm câu trả lời cho bản thân mình về thế giới xung quanh.

Ngoài thời gian học ở trường, Vũ đang theo học ở Hexagon, một trung tâm phát triển tài năng Toán học do Viện Toán học và các thầy ở Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức. Vũ hay lên mạng để tìm kiếm các bài toán, tải xuống và giải. Vũ cũng rất thích thể thao, đặc biệt là Bi-a và các môn có bánh như Ván trượt, Patin, Freeline, Ripstick. Bạn bật mí là nếu bạn giành được giải cao trong cuộc thi Singapore Mathematical Olympiad sắp tới thì bạn sẽ được bố mẹ thưởng cho một bàn Bi-a.

Trần Hoàng Vũ (áo xanh)và các bạn cùng lớp 6A3 trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark.
Trần Hoàng Vũ (áo xanh)và các bạn cùng lớp 6A3 trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark.
Vũ thổ lộ với thầy cô “con luôn mơ ước mình sẽ giành được học bổng A*STAR du học ở Singapore hoặc được du học ở các nước Anh, Mỹ, Canada nên con sẽ nỗ lực học tập nhiều hơn nữa.”

Cùng chuyên mục